Gemuda Berhad đang muốn mở rộng danh mục bất động sản của mình tại Việt Nam, một trong những thị trường nước ngoài đang dành được sự ưu tiên của nhà phát triển Malaysia.

Gemuda Berhad – Công ty bất động sản nổi tiếng Malaysia vừa thông báo giao dịch mua một dự án bất động sản tại Việt Nam với tổng giá trị 7.200 tỷ đồng (gần 316 triệu USD) thông qua cánh tay Gamuda Land.

Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ mua bán sáp nhập bất động sản đáng chú ý nhất tại Việt Nam kể từ đầu năm. Khoảng 42% nguồn vốn tài trợ cho giao dịch là vốn tự có, phần còn lại và vốn vay, Gamuda cho biết.

Thông qua 3 công ty con sở hữu 100%, Gamuda Land sẽ mua lại 100% CTCP Bất động sản Tâm Lực từ các cá nhân: Nguyễn Hồng Giang (đang sở hữu 50%), Nguyễn Văn Việt (46%), Đặng Thị Dung (4%).

CTCP Bất động sản Tâm Lực là chủ đầu tư dự án khu nhà ở Tâm Lực trên diện tích 3,7 ha tại thành phố Thủ Đức, TP HCM, với quy mô dự kiến 2.000 căn hộ. Dự án được cho biết đã đầy đủ giấy tờ pháp lý để sẵn sàng triển khai xây dựng.

Giấy đăng ký kinh doanh cho biết, mới vào ngày 17/07/2023 vừa qua, Công ty Tâm Lực tăng vốn từ 900 tỷ đồng lên 3.900 tỷ đồng. Trước đó, ở mức vốn 900 tỷ đồng, cá nhân Nguyễn Minh Tâm nắm 45%, ông Lê Văn Lực nắm 50% và Nguyễn Minh Thông nắm 5%.

Tuy nhiên, trên các website mua bán bất động sản, vị trí và hình ảnh của khu nhà ở Tâm Lực được quảng bá với cái tên The Riverdale và được giới thiệu là một dự án của chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Nhà Điền Phúc Thành .

Thực tế, Tâm Lực và Điền Phúc Thành cũng có mối liên hệ trong danh sách các cổ đông lớn.

Điền Phúc Thành với vốn điều lệ 500 tỷ đồng từng được sở hữu bởi cá nhân Nguyễn Minh Tâm (50%) và Lê Văn Lực (50%). Sau đó, cá nhân Nguyễn Minh Tâm đã chuyển giao cổ phần cho Nguyễn Minh Thông. 50% cổ phần này hiện đã được chuyển sang cho Nguyễn Hồng Giang. Trong khi cổ phần của ông Lê Văn Lực được chuyển sang cho Nguyễn Thị Kiều Tiên.

Dù khá kín tiếng nhưng Điền Phúc Thành là công ty bất động sản có tuổi đời gần 20 năm, tập trung phát triển các dự án tại TP HCM, đặc biệt là Quận 9. Một số dự án được giới thiệu trên website của công ty gồm có: MT Eastmark City Quận 9 (20 ha), D’Lusso Quận 2 (1,2 ha), Precia Quận 2 (8.500 m2), Ricca Quận 9 (1,3 ha), Centana Quận 2 (9.000 m2) và Centana Quận 9 (15 ha).

Ngoài ra, Điền Phúc Thành còn được biết với việc phát triển thành công dự án công viên nghĩa trang cao cấp Phúc An Viên (18 ha), Quận 9, TP HCM.

Đó là bên bán, còn bên mua Gamuda Land nằm trong số những nhà phát triển bất động sản nước ngoài đáng chú ý tại Việt Nam. Công ty Malaysia đặt chân vào thị trường Việt Nam từ năm 2007, với dự án đầu tiên là Gamuda City (274 ha), Hà Nội. Từ nền tảng này, Gamuda Land mở rộng đến khu vực phía Nam với hai dự án là Celadon City (82 ha), TP HCM và Artisan Park (5,6 ha), tỉnh Bình Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *