Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM (được phân công theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TP.HCM) cho biết như thế tại kỳ họp thứ 23 HĐND TP.HCM, sáng 7-12.

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, ông Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lời cảm ơn của TP.HCM tới Quốc hội trong nhiệm kỳ qua đã có những quyết định quan trọng nhằm đổi mới thể chế hoạt động của TP.

Đó là Nghị quyết số 54 năm 2017 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM; Nghị quyết về chính quyền đô thị và tới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét quyết định về việc thành lập TP Thủ Đức.
Theo ông Nhân, đây là ba quyết định thể hiện sự quan tâm rất lớn của Quốc hội đối với TP.HCM.
Liên quan đến đề án thành lập TP Thủ Đức, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết trên cơ sở đề án Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM, vị trí TP Thủ Đức sẽ là trung tâm kinh tế tri thức, trung tâm kinh tế công nghệ cao lớn nhất của TP.HCM và cả nước. Đây cũng là thành phố đáng sống, văn minh, sạch đẹp.
Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân, TP Thủ Đức cũng có đặc thù về hạ tầng, nhất là hạ tầng viễn thông. “TP Thủ Đức phải phủ sóng 5G. Công viên phần mềm thứ hai của TP cũng nên đặt tại chính TP Thủ Đức. Nơi đây cũng sẽ là trung tâm khởi nghiệp lớn nhất TP.HCM” – ông Nhân nói.
Đánh giá về năm 2020, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong bối cảnh vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, TP.HCM đã ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra dịch. Do vậy, TP duy trì được mức tăng trưởng 1,39% và nhiều kết quả quan trọng khác, góp phần làm cho năm 2020 là một năm có ý nghĩa.
Bên cạnh đó, TP cũng tập trung cho một số dự án lớn, trong đó có dự án đường sắt đô thị và dự án giải quyết ngập do triều cường có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu. “Hai công trình này khi đưa vào sử dụng sẽ tạo được sự thay đổi lớn đối với thành phố” – ông Nhân nói.
Mặc dù vậy, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng một trong những hạn chế của năm 2020 là môi trường đầu tư tuy có cải thiện nhưng chưa đáp ứng yêu cầu. Trong đó đáng chú ý là những loại thủ tục chưa có thời hạn giải quyết gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp.
Ngoài ra, TP cũng chưa phát phát huy hết các nguồn lực để phát triển. “Nếu phát huy tốt hơn nguồn lực đất đai, con người, sử dụng ngân sách đầu tư công hiệu quả hơn thì chắc chắn TP sẽ tăng trưởng hơn 1,39%” – ông Nhân nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *