Địa ốc Tp.HCM có thiết lập mặt bằng giá mới?

Thị trường nhà đất Tp. HCM 9 tháng đầu năm 2022 với các dự án ra mắt liên tục lập đỉnh giá mới, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái…

MỨC GIÁ KỶ LỤC…

Tính riêng nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản Tp.HCM có nhiều biến động về mặt bằng giá cả, bao gồm cả phân khúc sơ, trung và cao cấp, cả nhà liền thổ lẫn chung cư. Cụ thể, theo ghi nhận của Cushman & Wakefield, giá nhà sơ cấp tại Tp.HCM hiện ở mức trung bình khoảng gần 300 triệu đồng/m2, cao nhất có thể lên đến 340 triệu đồng. So với cùng kỳ 2021, giá nhà hiện tại tăng mạnh đến 29,7% theo quý và gần gấp đôi theo năm. Đây là ngưỡng tăng giá kỷ lục cao nhất từ đầu năm đến nay và vẫn chưa có dấu hiệu chững lại.

Với phân khúc nhà chung cư, theo khảo sát của Cushman & Wakefield, giá bán căn hộ quý 2/2022 biên độ dao động cao với mức thấp nhất 36 triệu đồng/m2 và cao nhất lên đến hơn 350 triệu đồng/m2. Đến cuối tháng 9, giá chào bán nhà chung cư tại một số khu vực chạm mức kỷ lục, được các chuyên gia đánh giá vượt tầm với cả nhóm khách trung lưu.

Cụ thể, tại Thủ Thiêm, giá căn chung cư một phòng ngủ khoảng 40m2 “chạm đỉnh” với 6 tỷ đồng/căn, tức 150 triệu đồng/m2. Tại Thủ Đức, tình hình tạm ổn định hơn, song vẫn khiến nhà đầu tư không dám “vung tay”. Theo một chuyên gia môi giới bất động sản nhiều năm kinh nghiệm tại Thủ Đức, ông cho biết giá các căn hộ chung cư tại đây trong quý 3 năm nay đã vượt mức 3 tỷ đồng, dao động ở khoảng 3-4,6 tỷ đồng/căn hộ cho gia đình trẻ.

Một nguồn số liệu khác từ chuyên trang Batdongsan cũng cho thấy trong quý 2 vừa qua, giá căn hộ chung cư ở các phân khúc từ trung đến cao cấp đều tăng 4%. Trong khi phân khúc sơ cấp leo dốc vượt bậc đến 7% so với cùng kỳ năm 2021. Theo đó, giá dòng sản phẩm này trong ba tháng 6, 7, 8 đều quanh quẩn mức 55-90 triệu đồng/m2, thậm chí có căn vượt mức 100 triệu đồng. Hầu hết những căn ở tầm giá cao cấp này nằm ngoài khu trung tâm quận 1.

…NHƯNG CUNG LẠI KHAN

Trái ngược với tình hình giá nhà liên tục leo thang không có điểm dừng từ đầu năm 2022 đến nay, rổ hàng ở hầu hết phân khúc từ nhà liền thổ đến chung cư đều khá ảm đạm, nhất là phân khúc sơ cấp.

Như vậy, báo cáo thị trường nhà ở xu hướng năm 2022 của HoREA công bố hồi tháng 3 dự đoán năm nay nhà ở thiếu trầm trọng, không đáp ứng nổi nhu cầu mua của khách hàng. Dự đoán này gần như đã ứng vào thực tế.

NHƯNG CUNG LẠI KHAN
NHƯNG CUNG LẠI KHAN

Do kiệt nguồn cung, các dự án ra mắt trong khoảng 1 năm trở lại đây và đang còn hàng mới, bất kể ở phân khúc hạng sang, cao cấp, đều đặc biệt được quan tâm của giới đầu tư địa ốc lẫn khách mua ở. Chỉ trong tháng 8, phân khúc này chiếm gần như 100% rổ hàng mới chào bán ra thị trường, thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Lý do nằm ở lợi thế sinh lời và tiện ích vượt trội mà các dự án này mang lại cho chủ sở hữu, xứng đáng với giá trị họ bỏ ra.

Đơn cử có King Crown Infinity của chủ đầu tư BCG Land. Dù giá được tung ra thị trường hơn 90 triệu đồng/m2, cao hơn phần lớn các sản phẩm xung quanh trong bán kính 5km, song dự án này vẫn gây sức hút nhờ vị thế vàng ngay vùng lõi trung tâm thành phố Thủ Đức.

Đây vốn là khu vực sầm uất bậc nhất của thành phố mới với cộng đồng dân cư sinh sống và giao thương lâu năm. Hầu hết các tiện ích cơ bản lẫn cao cấp đều sẵn có, kề cận dự án chỉ với vài phút đi xe. Chuỗi liên hoàn các quán xá, siêu thị, chợ, bệnh viện, hệ thống trường phổ thông, trường đại học, tòa văn phòng, các thương hiệu mua sắm, nhà hàng nổi tiếng… đều nằm gọn trong bán kính chưa đến 3 km từ dự án.

Đây được xem là một trong những thế mạnh hiếm có của King Crown Infinity, đặc biệt phù hợp với nhóm khách mua ở, có sẵn cộng đồng cư dân sầm uất hiện đại vây quanh mà chẳng cần phải di chuyển vào khu nội đô quận 1. Thêm vào đó, lợi thế hai mặt tiền đường Võ Văn Ngân – Nguyễn Bá Luật cũng giúp dự án hút người mua, nhanh chóng được đón nhận nhờ thuận tiện phát triển kinh doanh, giao thương và tiềm năng tăng giá.

Các yếu tố trên được thể hiện rõ nét qua tốc độ tiêu thụ của dự án này, bất kể sự chững lại của thị trường địa ốc những tháng gần đây. Cụ thể, theo đơn vị phát triển dự án BCG Land, liên tục trong hai quý 2 – 3 năm nay, King Crown Infinity được nhiều khách hàng, nhà đầu tư trong và ngoài nước tích cực đón nhận, quan tâm.

Theo đó, bất kể thị trường thiếu hụt nguồn cung ở hiện tại, dòng vốn đầu tư bất động sản vẫn có khả năng cao chuyển dịch hướng về các dự án cao cấp với lợi thế thực tế gồm vị trí, tiện ích, được vận hành bởi thương hiệu quốc tế… Khách mua ở hoặc nhà đầu tư có thể tranh thủ thời điểm hiện tại để nắm bắt các dự án này trước khi bão giá nhà đất tiếp tục lập đỉnh mới vào cuối năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *