Bất động sản gần metro có lợi thế kết nối giữa lúc thành phố trong xu hướng giãn dân ra vùng ven và metro là phương tiện di chuyển của tương lai.

Hệ thống metro đã từ lâu được biết đến như một yếu tố kích thích sự phát triển đô thị của các thành phố trên thế giới. Giá bất động sản gần metro thường cao hơn các khu vực khác do đáp ứng được nhu cầu kết nối và sự thuận tiện của người dân khi sử dụng loại hình giao thông hiện đại này.

Cũng như các thành phố lớn có hệ thống metro được xây dựng cách đây hơn 100 năm như Luân Đôn và New York, giá bất động sản gần metro ở các thành phố châu Á và TP HCM đang tăng khá nhanh.

Metro là một trong những động lực quan trọng của thị trường bất động sản. Ảnh: Shutterstock.

Metro là một trong những động lực quan trọng của thị trường bất động sản. Ảnh: Shutterstock.

Theo báo cáo “Hướng về phía Đông: Sự mở rộng của TP HCM” do CBRE thực hiện, khi hệ thống metro ở quận Dallas thuộc bang Texas, Mỹ được đưa vào hoạt động năm 2002, nguồn cung nhà ở gần tuyến tàu điện này tăng trưởng 18,7% chỉ trong 10 năm. Con số này chỉ tăng 4% và 10% tại các địa điểm xa hơn.

Ở Áo, nguồn cung căn hộ gần hệ thống metro S-Bahn tăng 18,7% trong 10 năm. Ở các vị trí xa metro hơn, giá nhà chỉ tăng 4%. Theo CBRE, chỉ trong vòng 10 năm, từ 1985 đến 1995, có đến 25% số lượng văn phòng, 13% số lượng các khu thương mại và 25% số lượng các dự án nhà ở mọc lên dọc theo hệ thống đường sắt Nantes Tramway ở Pháp.

Sau khi hệ thống metro tại châu Mỹ, châu Âu được hình thành, các thành phố lớn ở châu Á như Tokyo, Hongkong, Singapore, Bangkok, Manila cũng bắt đầu xây dựng metro, mở ra cánh cửa mới đầy tiềm năng cho thị trường bất động sản tại những đô thị này.

Các dự án nhà ở tọa lạc gần hệ thống metro thường có mức giá thuê và giá bán cao hơn các dự án khác nhờ vào giá trị của sự tiện lợi. Theo CBRE, tại các thị trường châu Á, giá nhà gần hệ thống giao thông công cộng thường cao hơn mặt bằng chung từ 6-25%.

Cũng theo đơn vị này, tại Việt Nam, nguồn cung căn hộ mới tại khu Đông của TP HCM dự kiến tăng 11,5% mỗi năm từ năm 2020 đến 2025, tương đương 15.000-16.000 căn hộ. Sự tăng trưởng này có được là nhờ vào hạ tầng hoàn thiện, trong đó có tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên.

Tốc độ tăng giá đất trung bình tại quận 2, giai đoạn 2011-2020. Nguồn: CBRE Việt Nam.

Tốc độ tăng giá đất trung bình tại quận 2, giai đoạn 2011-2020. Nguồn: CBRE Việt Nam.

Nguồn cung tăng nhưng giá bán sơ cấp của các dự án mới gần metro vẫn sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Dữ liệu của CBRE cũng cho thấy tốc độ tăng giá tại khu Đông thành phố, đặc biệt là quận 2, kể từ khi tuyến metro số 1 được đẩy mạnh xây dựng từ 2015. Và từ 2018, giá trên thị trường thứ cấp đã tăng đáng kể khi tuyến metro đang dần hoàn thiện, với mức giá chào bán lại cao hơn 25-75% so với giá bán khởi điểm.

Số liệu từ các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy giá bán trung bình của các dự án căn hộ ở TP HCM trong vòng ba năm qua tăng 9-10%. Trong đó các dự án gần metro tăng cao hơn so với mức trung bình này, thậm chí có nhiều dự án tăng hơn 20% một năm.

Một chuyên gia bất động sản nhận định, giá bất động sản ở Việt Nam vẫn còn thấp hơn so với các nước trong khu vực. Kinh tế phát triển tốt và chính trị ổn định giúp Việt Nam trở thành nơi an toàn để đầu tư và thu lợi nhuận chỉ sau vài năm. Giá đất gần metro tại TP HCM đang tăng khá mạnh. Hiện tại giá căn hộ có vẻ tăng chậm lại, nhưng hứa hẹn tiếp tục bứt phá khi tuyến metro hoạt động.

Một đại diện JLL Việt Nam cũng cho biết bất động sản dọc theo tuyến Metro đã thu hút được nhiều nhà đầu tư từ rất sớm, đỉnh điểm là năm 2015 khi có gần 10.000 căn hộ dọc tuyến metro được mở bán.

Hiện nay, tại TP HCM có 26 dự án căn hộ hiện hữu dọc tuyến metro số 1, trải dài qua các quận của thành phố như quận 1, Bình Thạnh và thành phố Thủ Đức. Trong số đó có 23 dự án đã hoàn thành, 3 dự án đang xây dựng và dự kiến hoàn thành trong vài năm tới.

Trong số đó, LUMIÈRE riverside tại Thảo Điền, quận 2 đang gây được tiếng vang lớn trên thị trường. Nhà phát triển Masterise Homes đã trang bị hệ thống cửa kính đặc biệt có hai lớp chống ồn và chống rung cho tất cả các căn hộ có mặt hướng về tuyến metro. Đây cũng là dự án phức hợp hạng sang áp dụng công nghệ xây dựng cao cấp này nhằm mang đến trải nghiệm sống trọn vẹn cho cư dân tương lai.

Ảnh phối cảnh dự án LUMIÈRE riverside. Ảnh phối cảnh: Masterise Homes.

Ảnh phối cảnh dự án LUMIÈRE riverside. Ảnh phối cảnh: Masterise Homes.

Một chuyên gia bất động sản cho rằng sức nóng của thị trường căn hộ gần metro một phần được tạo ra do yếu tố tâm lý. Ngoài ra, metro là phương tiện giao thông tạo sự kết nối rất hiệu quả trong di chuyển, nên giá nhà gần khu vực này luôn có giá trị hơn.

“Tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên vẫn chưa đi vào vận hành nên có thể nói tiềm năng tăng giá của thị trường nhà ở dọc dự dự án này sẽ còn tăng”, vị này khẳng định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *